Những cách sửa điện thoại mất nguồn nhanh chóng và đơn giản nhất

 

Tình trạng điện thoại bị chập nguồn và tự động tắt màn hình gây ra rất nhiều khó khăn cho người dùng, đặc biệt là trong những trường hợp cần sử dụng điện thoại. Vì vậy, hãy cùng suachuamobile247 khám phá những cách sửa điện thoại bị mất nguồn thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé.

Nguyên nhân khiến cho điện thoại bị chập nguồn

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho điện thoại bị chập nguồn, nhưng chúng ta có thể quy lại thành 4 trường hợp thường gặp nhất như sau:

  • Điện thoại bị mất nguồn chạm Vbat: khi điện thoại bạn đang sử dụng xảy ra hiện tượng cả kim dòng và kim áp đều về 0, rất có thể tụ lọc nhiễu nguồn Vbat của điện thoại bạn bị chạm mass, hoặc do ic nguồn, ic công suất PA bị chạm,...

  • Máy mất nguồn do chạm dòng cao (chưa nhấn nút nguồn mà kim dòng đã tự động dao động lên đến gần 1 ampe): ic có nguồn Vbat cấp trực tiếp bị chạm, tụ lọc nhiễu nguồn bị chạm, main board bị chạm,...

Những cách sửa điện thoại mất nguồn

  • Điện thoại bị chập nguồn do “chạm sau nguồn” (nguồn chạm dòng thấp) - kim dòng đứng yên hoặc dao động rất thấp khi chạm vào máy: ic nguồn của điện thoại xuất ra không đủ để có thể cung cấp cho thiết bị, đặc biệt là đối với CPU, ic trung tần, ic flash, bộ giao động,...Thậm chí còn có thể rơi vào trường hợp điện thoại mất các lệnh điện áp điều khiển, lỗi cặp chương trình CPU và ic Flash, lỗi phần mềm, mất xung clock cấp cho ic nguồn - CPU, đứt đường mạch BSI, mất các lệnh điện áp điều khiển,...

  • Máy điện thoại bị mất nguồn, hoàn toàn không nhích kim dòng: nguyên nhân là do máy nguồn Vbat cấp cho ic nguồn bị xảy ra lỗi, điện thoại bị mất điện áp chờ ở công tắc nguồn, điện thoại bị hở chân tiếp xúc pin, hư ic nguồn, hư công tắc nguồn,...

Nếu như 4 nguyên nhân khiến cho điện thoại bị chập nguồn có vẻ khó hiểu với bạn, thì bạn chỉ cần quy về những nguyên nhân sau:pin điện thoại bị lỗi, nguồn điện tiếp xúc với pin điện thoại bị lỗi, linh kiện bên trong bị hư hoặc có lỗi hệ thống xảy ra trên điện thoại.

Cách sửa điện thoại mất nguồn nhanh chóng và hiệu quả

Dựa vào những nguyên nhân khiến cho điện thoại bị chập mạch được nêu ra ở trên, dựa vào mỗi nguyên nhân khác nhau mà sẽ có cách khắc phục khác nhau:

  • Điện thoại bị mất nguồn chạm Vbat: cấp lại nguồn cho điện thoại và chỉnh kim dòng lên giá trị cao nhất có thể. Nếu như bạn có một số kỹ năng về sửa chữa điện thoại, bạn có thể xem thử linh kiện nào trong điện thoại đang bị nóng lên và thay thế thiết bị đó. Trong trường hợp tất cả các linh kiện đều có nhiệt độ bình thường, bạn có thể gỡ bỏ 1 vài tụ trên đường sóng (PA) hoặc ở trên đường nguồn và một số linh kiện khác như wifi, 3G, mạch đèn,...Tuy nhiên cần phải thật cẩn thận để tránh trường hợp “chữa lợn lành thành lợn què nhé”.

  • Máy mất nguồn do chạm dòng cao: thông thường nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do điện thoại của bạn bị rớt xuống nước, vì thế cách sửa điện thoại không lên nguồn nhanh nhất trong trường hợp này là sấy khô điện thoại (trong vòng khoảng 5 - 10 phút) sau đó mới kẹp nguồn vào. Trong trường hợp điện thoại vẫn bị chập nguồn, bạn có thể sờ các linh kiện điện thoại, nếu như có linh kiện bị nóng lên thì thay linh kiện đó là được.

Cách sửa điện thoại mất nguồn nhanh chóng và hiệu quả

  • Điện thoại chập nguồn do chạm dòng thấp: kiểm tra lại các hệ thống điện áp cho ic hoạt động, kiểm tra lại đường mạch BSI. nếu hệ thống điện áp của ic vẫn hoạt động bình thường, kiểm tra lại điện áp các lệnh điều khiển từ CPU, gia cố lại ic nguồn hoặc kiểm tra lại tần số dao động cấp cho CPU và ic.

  • Điện thoại bị mất nguồn chạm Vbat: gia cố ic nguồn, kiểm tra lại công tắc, gia cố cuộn dây, kiểm tra chấu tiếp xúc pin,...nếu như điện thoại vẫn tắt nguồn không lên được thì cần phải thay ic nguồn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn xác định được cách sửa điện thoại mất nguồn một cách chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết bình luận